จำนวนคนอ่านล่าสุด 387 คน

สร้อย ลูกปัด ยาว26นิ่ว/ส่ง กทม เสี่ย โรจน์


สร้อย ลูกปัด ยาว26นิ่ว/ส่ง กทม เสี่ย โรจน์

สร้อย ลูกปัด ยาว26นิ่ว/ส่ง กทม เสี่ย โรจน์

สร้อย ลูกปัด ยาว26นิ่ว/ส่ง กทม เสี่ย โรจน์


รายละเอียด :

3413 พับ2ทบ12-13นิ้ว                               

รู้ยัง!!! ปาฏิหาริย์แห่งลูกปัดทวาราวดี

กันยายน 18, 2016

9766

 ข้าพเจ้าอยากจะเล่าให้ท่านผู้อ่านทุกท่านฟังถึงประสบการณ์บางส่วนของข้าพเจ้าที่ ได้รู้จัก และหลงเสน่ห์ลูกปัดเก่า (ลูกปัดทวาราวดี) ทั้งที่เป็นลูกปัดของ “อู่ทอง” และลูกปัดลม (ลูกปัดทวาราวดี) ของทางใต้ สืบเนื่องมาจากข้าพเจ้าได้มีโอกาสเข้าไปศึกษาที่สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพวิทยาเขตเพาะช่าง คณะศิลปะประจำชาติ วิชาเอกศิลปะไทย นั่งวาดนั่งเขียน คัดลอกงานจิตรกรรมฝาผนัง เข้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เป็นโอกาสดีวันหนึ่งทางคณะศิลปะประจำชาติที่ข้าพเจ้าศึกษาอยู่ ได้จัดพานักศึกษาไปศึกษาศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ มีโอกาสได้เห็นลูกปัดแก้วใสสีสันสวยงามมากๆในพิพิธภัณฑ์ ดูอายุของลูกปัดน่าจะมีอายุประมาณคร่าวๆไม่น่าจะต่ำกว่า 700 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค “ทวารวดี” (ราวพุทธศตวรรษที่ 6-16)เป็นยุคที่ทวาราวดีรุ่งเรือง ถือได้ว่าเป็นยุคทอง จากหลักฐานที่เห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะเมืองอู่ทองที่มีความเจริญรุ่งเรือง เป็นจุดเริ่มต้น หลักฐานทางพระพุทธศาสนา และเป็นจุดเริ่มร่องรอยของลูกปัด ทำให้ข้าพเจ้าทึ่งในความงาม

 

สีสันของลูกปัดที่คาดไม่ถึงว่าอายุเป็นพันๆปี ยังคงความงามที่น่าหลงใหลเป็นที่สุดจึงได้หาความรู้จากหนังสือ“อู่ทองหลักฐานพระพุทธศาสนาแรกเริ่มและรอยลูกปัด”โดยรศ.ศรีศักร วัลลิโภดม และจากเพื่อนที่เรียนเพาะช่างด้วยกันที่เป็นคนใต้จะชอบใส่ลูกปัดทวาราวดีของคลองท่อม จังหวัดกระบี่ แต่ก็ได้แค่มอง จนกระทั่งได้มาเปิดร้านขายลูกปัดหิน ได้รู้จักกับพี่เป้าที่ขายลูกปัดเก่า ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตอกย้ำได้ชัดเจน ให้เห็นถึงคุณค่าและความสำคัญมีโอกาสได้สัมผัส และรับรู้ความงามที่น่าอัศจรรย์ว่าอายุฝังดินอยู่เป็นพันปียังสวยงามขนาดนี้ หลังจากนั้นก็มีโอกาสได้ลูกปัดมาครอบครอง นำมาร้อยเป็นสร้อยคล้องคอด้วยจิตอธิฐานที่เราอยากจะได้มาเป็นเจ้าของ (อีกส่วนเป็นความเชื่อส่วนตัวว่าเมื่อจิตเราผูกพันกับของสิ่งนั้นว่าเป็นของเราในอดีตชาติจึงได้มาคลอบครอง)จะด้วยปาฏิหาริย์ หรือศรัทธาที่เรามีก็ตามแต่ทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ลูกปัดในยุคที่ใกล้เคียงกันก็จะเป็น “ลูกปัดอู่ทอง” ที่ถือเป็นหนึ่งในศิลปวัตถุอันทรงคุณค่าแห่งสยามประเทศเช่นกัน “เมืองโบราณอู่ทอง” ที่ปัจจุบันอยู่ใน อ.อู่ทอง
จ.สุพรรณบุรี เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญด้านการค้าที่รุ่งเรืองแห่งดินแดนสุวรรณภูมิ

 

 

จากหลักฐานทางโบราณคดี ยุคทองแห่งอาณาจักรทวารวดี เริ่มต้นราว ศตวรรษที่ 6 มีศูนย์กลางอยู่ที่นครปฐม มีการติดต่อค้าขายทางทะเลอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่เหนือจดใต้ ยืนยันได้จากการขุดพบหลักฐานทางศิลปะในประเทศไทย ทั้งภาคเหนือ, ตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคกลาง และภาคใต้ซึ่งมีทั้งพระพุทธรูป เครื่องประดับต่างๆมากมาย เครื่องปั้นดินเผา ลูกปัดแก้ว ลูกปัดหินคาร์นีเลียน ควอตซ์ อะเกต หรือลูกปัดที่มีขนาดเล็ก หลากหลายสีที่เรียกกันว่า ลูกปัดทวารวดี เดิมสันนิษฐานกันว่าผลิตในประเทศอินเดีย แต่ตามหลักฐานทางภาคใต้ที่ขุดพบ บ้านเราน่าจะเป็นแหล่งผลิตเช่นเดียวกัน ลูกปัดทวาราวดีคนสมัยโบราณ เชื่อกันว่าเป็นเครื่องประดับที่นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังมีอานุภาพในการปกป้องและคุ้มครองผู้ที่สวมใส่ อีกทั้งทำให้ผู้สวมใส่มีโชคลาภ และเจริญรุ่งเรือง แต่ต้องเขาใจความหมายรวมถึงการบูชาให้ถูกต้อง เพราะลูกปัดทวาราวดี สมัยโบราณจะฝังลูกปัดไปพร้อมกับผู้ตาย เนื่องจากกลัวผู้ตายจะห่วงของที่เป็นเครื่องประดับที่เป็นของรักของตนเอง และจะช่วยให้ผู้ตายนั้นมีความสุข สงบหลังจากตายไปแล้ว สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้ ผู้เขียนจึงมีเกร็ดความรู้เล็กน้อยมาฝากในฉบับนี้ ในเรื่องความหมายของสีที่หลากหลายของลูกปัดว่ามีกี่สี แต่ละสีมีความหมายอะไรบ้าง
ลูกปัดทวาราวดีมีหลายสีและมีความหมายที่แตกต่างกันดังนี้
1. ลูกปัดหยกเขียว หมายถึง มีความสุข มีสง่าราศี มีโชคลาภ ร่ำรวย การค้าขายดี
2. ลูกปัดสีน้ำเงิน หมายถึง สีของกษัตริย์ แสดงถึงความมีอำนาจ วาสนาสูง ให้ความสูงส่ง
3. ลูกปัดสีเหลือง หมายถึง สีแห่งความรัก ความมีเสน่ห์ เมตตามหานิยม
4. ลูกปัดสแลน ลักษณะเม็ดเล็กๆสีสันสดใส หมายถึง ป้องกันอุบัติเหตุ มีเสน่ห์มนต์ขลัง
5. ลูกปัดสีฟ้า หมายถึง ให้ความสดชื่น แจ่มใส
6. ลูกปัดหยกขาว หมายถึง ความมีสง่าราศี
7. ลูกปัดสีดำ หมายถึง กันอุบัติเหตุ กันผีสาง ป้องกันมนต์ดำ
8. ลูกปัดแก้วสารพัดนึก หมายถึง ความสมหวังดังใจปรารถนา
9. ลูกปัดอำพัน(ลูกปัดปิดทอง) หมายถึง ความรักทีมั่นคง ความอุดมสมบูรณ์
10. ลูกปัดสีส้ม หมายถึง ความอยู่ยงคงกระพัน
11. ลูกปัดสีน้ำผึ้ง หมายถึง ความมีอำนาจวาสนา
12. ลูกปัดดวงตาเทพเจ้า หมายถึง การปกป้องคุ้มครองจากสิ่งที่ชั่วร้ายต่างๆ
13. ลูกปัดสีม่วง  หมายถึง การบำบัดรักษาโรค และให้ความรื่นเริง
14. ลูกปัดสีแดง สีดินเผา สีมันปู หมายถึง เป็นสีพุทธคุณ
หลักและวิธีการบูชา คำอธิษฐานบูชาลูกปัดทวาราวดี
ข้าพเจ้า ชื่อ นามสกุล ขอรับลูกปัดสมัยทวาราวดีมาอยู่ในความครอบครองและขอให้ข้าพเจ้าได้เป็นเจ้าของอย่างสมบูรณ์ ขออำนาจและอานุภาพของลูกปัดสมัยทวาราวดี จงช่วยปกป้องและคุ้มครองข้าพเจ้าให้รอดพ้นจากภัยอันตรายต่างๆและขอให้ข้าพเจ้าอยู่เย็นเป็นสุขมีโชคลาภบริบูรณ์
การบูชาลูกปัดสมัยทวาราวดี
บูชาด้วยธูป 5 ดอก น้ำ 1 แก้ว พวงมาลัยดอกมะลิ 1 พวง
บทโดย ศิวาลัย

โทร: 0953395801

ราคา: 950 บาท

หมวดพระ: พระยอดนิยมทั่วไป-ของเก่า-วัตถุโบราณ

0 ความคิดเห็น

กรุณาเข้าสู่ระบบ ไม่สามารถโพสบทความหรือแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ